Hiển thị tin chuyên mục

NSAIDs phải đăng cảnh báo nguy cơ rủi ro tim mạch
Ngày đăng tin (25/01/2018)

Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm của Hoa Kỳ (FDA) đang yêu cầu tất cả các nhãn thuốc thuộc nhóm kháng viêm non steroid (NSAIDs ) ngoại trừ aspirin đều phải bổ sung những khuyến cáo mạnh mẽ về sự gia tăng tỉ lệ dân số bị tim mạch hoặc đột quỵ do sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau


     Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm của Hoa Kỳ (FDA) đang yêu cầu tất cả các nhãn thuốc thuộc nhóm kháng viêm non steroid (NSAIDs ) ngoại trừ aspirin đều phải bổ sung những khuyến cáo mạnh mẽ về sự gia tăng tỉ lệ dân số bị đau tim hoặc đột quỵ do sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau này gây nên.

   Vào năm 2005 từ lúc những nguy cơ này lần đầu tiên được mô tả trong mục cảnh báo đặc biệt và mục cảnh báo & thận trọng, nay FDA vừa rà soát lại những thông tin an toàn của NSAIDs trên cả hai mảng ETC (thuốc kê đơn) và OTC (thuốc mua không cần kê đơn), dựa vào những nghiên cứu điều tra thống kê, các thử nghiệm trên lâm sàng và những báo cáo khoa học đã công bố.

Căn cứ vào sự rà soát của FDA và những khuyến cáo của hội đồng tư vấn của tổ chức này, thì những nhãn thuốc giảm đau kháng viêm như: ibuprofen, naproxene, diclofenac, celecoxib phải được sửa đổi và mô tả thêm các cảnh báo như sau:

- Nguy cơ gây tắc nghẽn mạch vành hoặc đột quỵ có thể xảy ra trong tuần đầu tiên sử dụng thuốc và nguy cơ này sẽ gia tăng nếu sử dụng thời gian dài và nguy cơ càng cao khi tăng liều dùng.

- Tất cả các thuốc thuộc nhóm NSAIDs đều có thể gây nguy cơ cho tim mạch và đột quỵ. Nguy cơ có hơn kém nhau giữa các thuốc này không thì chưa rõ ràng, nhưng theo số liệu chưa đầy đủ đã chỉ ra rằng không có bất kỳ một NSAIDs nào có nguy cơ thấp hơn hoặc cao hơn loại nào trong nhóm. Bệnh nhân không có bệnh lý về tim mạch hoặc những yếu tố nguy cơ vẫn có thể bị đau tim do nghẽn mạch vành hoặc đột quỵ khi sử dụng NSAIDs.

NSAIDs phải đăng cảnh báo nguy cơ rủi ro tim mạch
 

 

thận trọng đối với đột quỵ khi sử dụng thuốc NSAIDs

FDA cho biết cũng ra yêu cầu cập nhật lại tương tự như trên cho cả các nhãn thuốc NSAIDs loại không kê đơn. Trong khi đó những bệnh nhân đang dùng NSAIDs nên lưu ý đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay lập tức nếu họ có những dấu hiệu của đau tim hay đột quỵ như: đau ngực, hơi thở ngắn, yếu một bên người hoặc nói lắp...

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân được khuyến cáo duy trì cảnh giác với các tác dụng phụ của thuốc; cung cấp những thông tin phản hồi về những phản ứng có hại của thuốc này, báo cáo cho chương trình Thông tin An toàn Med Watch và Báo cáo Tác dụng phụ của FDA.

  In bài viếttin mới


liên kết